Giới thiệu

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Giai đoạn: 2010 – 2020

Trường THPT Phạm Kiệt tỉnh Quảng Ngãi được thành lập theo quyết định số 1851/QĐ–UBND ngày 05 tháng 11 năm 2009 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, đóng tại xã Ba Vì, huyện Ba Tơ. Ngày đầu, trường chỉ có 195 học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Đội ngũ cán bộ quản lý gồm: 02 người; Thầy cô giáo: 13 người và 4 nhân viên hợp đồng. Từ lớp 10 – 12 mỗi khối chỉ có 2 lớp. Lớp đông nhất 35 em, lớp ít nhất chỉ có 30 em. Đa số học sinh đều ở các xã khu Tây tham gia học tập nhưng số học sinh đến trường rất hạn chế.

Trường có diện tích 6272m2, cách trung tâm huyện Ba Tơ 20 km về phía Tây. Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường là 19 người, trong đó: 02 CBQL; 13 giáo viên và 04 nhân viên hợp đồng (có 02 nhân viên hiện sinh sống tại xã Ba Vì, số còn lại đều từ nơi khác đến, xa nhất 120km, gần nhất là 20 km).

Cơ sở vật chất của nhà trường cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và của học sinh. Tuy nhiên, là một ngôi trường mang tên anh hùng Phạm Kiệt nhưng Nhà trường chưa có phòng truyền thống trưng bày các hình ảnh, kỷ vật của các anh hùng cách mạng đặc biệt là của cố Trung tướng Phạm Kiệt nhằm khắc sâu hơn nữa hình ảnh của cố Trung tướng, trường tồn mãi mãi với thời gian cùng các thế hệ học sinh của nhà trường và để giáo dục đạo đức cách mạng , tôn vinh lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho học sinh.

Trường được thành lập từ tháng 11/2009 nhưng hiện nay các công trình xây dựng cơ bản phục vụ thiết yếu cho giáo viên và học sinh vẫn chưa hoàn thiện như: chưa có nhà công vụ của giáo viên (hiện tại giáo viên phải ở tạm phòng chức năng của nhà trường, mỗi phòng gồm 7-8 người, trông rất nhếch nhác), nhà trường mới làm được 36m trong tổng số 336m tường rào. Phần tường rào còn lại nhà trường  phải huy động học sinh mỗi tháng  rào củng cố bằng liếp tre nên rất vất vả cho học sinh, GVCN lớp (vì phải rào đi rào lại nhiều lần) và rất khó trong công tác bảo vệ, quản lý của nhà trường .Sân trường được bê tông hoá khoảng 2/3 (đường nội bộ, đường vào cổng trường chưa làm vì không có kinh phí). Do đó việc đi lại trong mùa mưa đối với học sinh và giáo viên rất khó khăn vì nước ngập, lầy lội.Nhà để xe cho học sinh và giáo viên tạm bợ, không đủ sức chứa (chỉ chứa được khoảng 20 xe đạp và xe gắn máy) nên đa số xe của học sinh và giáo viên phải để ngoài trời phơi nắng, phơi mưa.

Trong điều kiện khó khăn bước đầu như vậy, nhà trường vẫn quyết tâm xây dựng phong trào dạy và học thật tốt.

        Qua một chặng đường xây dựng và phát triển, trường THPT Phạm Kiệt có nhiều thay đổi. Đến nay trường THPT Phạm Kiệt có  376 học sinh bố trí 10 lớp, 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên (BGH: 02, GV giảng dạy: 20, nhân viên: 02). Đội ngũ giáo viên đã được tuyển dụng đầy đủ các môn. 100% GV có trình độ đạt chuẩn đào tạo, 05 đồng chí có trình độ thạc sĩ. Đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, năng động sáng tạo trong mọi lĩnh vực.

Trong nhà trường có Chi bộ Đảng với 08 đảng viên, Đoàn trường có: 159 đoàn viên và 217 thanh niên. Công đoàn cơ sở có 24 đoàn viên. Tất cả các tổ chức chính trị trong nhà trường đều đoàn kết với quyết tâm xây dựng trường THPT Phạm Kiệt lớn mạnh không ngừng.

         Thời gian xây dựng và phát triển, quy mô nhà trường đã thay đổi về mọi mặt, cơ sở vật chất nhà trường nay đã tương đối khang trang, đầy đủ :

– Phòng học: gồm 18 phòng (nhà cấp 4) Trong đó: Phòng học thông thường: 10; Phòng thực hành bộ môn: 02 (phòng thực hành Lý, Hóa, Sinh), Phòng máy tính: 03; Phòng Hội trường: 01; Phòng đoàn thể: 01; Phòng Truyền thống: 01.

– Phòng làm việc: 06, trong đó có 1 phòng y tế phục vụ sơ cứu ban đầu cho CB, GV và HS.

– Phòng thư viện: 01 phòng (Thư viện được công nhận thư viện trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2015 theo quyết định 01/2003/QĐ/BGD&ĐT của Bộ Giáo dục – Đào tạo).

– Ba phòng máy vi tính với tổng số 93 máy, được kết nối mạng internet và khai thác sử dụng trong việc thu thập thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý và giảng dạy.

– Phòng dạy giáo án điện tử: 02 gồm Phòng Máy chiếu; Phòng Tương tác.

          Với cơ sở vật chất được trang bị như vậy nhà trường đã có điều kiện đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học.

         * Về chất lượng đào tạo: Điều đáng tự hào là qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Phạm Kiệt đã đào tạo được 10 thế hệ học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, có kiến thức và năng lực, đang có mặt trên khắp mọi miền đất nước, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành những Nhà giáo, Kỹ sư, Bác sĩ, Sĩ quan quân đội, các nhà doanh nghiệp,… thành đạt. Và không ít người giữ những cương vị quan trọng trong bộ máy Đảng, Chính quyền, đoàn thể các cấp ở địa phương và trên cả nước. Nét đẹp truyền thống của học sinh Phạm Kiệt là tinh thần yêu nước, có ý thức tự học và tinh thần thi đua học tập cao, biết khắc phục khó khăn để vươn lên học khá, học giỏi.
Chỉ tính riêng trong thời kỳ đổi mới đến nay: tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm từ 80% trở lên, tỉ lệ đậu vào Đại học – Cao đẳng trên 10-15%. Đến nay, có trên 100 học sinh đỗ vào các trường Đại học Cao đẳng, 30 học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa và giải toán, hóa trên máy tính casio, thi olimpic tiếng Anh, giải Toán trên Internet, thi Em yêu lịch sử Việt Nam.

* Về hoạt động phong trào : Trên cơ sở tiềm lực to lớn về khả năng dạy và học, trường THPT Phạm Kiệt còn có mặt mạnh về hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ, và các hoạt động phong trào khác. Trong các lần tham gia đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh, huyện nhà trường đều có tham gia các bộ môn sở trường và gặt hái nhiều thành tích. Ngoài ra còn tham gia nhiều hoạt động xã hội khác trường THPT Phạm Kiệt luôn tích cực: Như tham gia dự thi các cuộc thi tìm hiểu do các sở, ban ngành tổ chức. Các hoạt động vì cộng đồng như quyên góp, ủng hộ người nghèo, nạn nhân bị nhiểm chất độc da cam, đồng bào bị lũ lụt… nhà trường đều tham gia sôi nổi.

Với những thành tích và sự nỗ lực vượt qua khó khăn xây dựng nền giáo dục trong môi trường miền núi còn nhiều thiếu thốn, Chi bộ nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh, trường THPT Phạm Kiệt đã liên tục đạt danh hiệu là trường tiên tiến. Đoàn trường luôn đạt Đoàn trường Xuất sắc cấp huyện, Công đoàn cơ sở Vững mạnh cấp Tỉnh.

Trải qua các thời kỳ, trường đã có nhiều thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên trình độ nghiệp vụ cao, đầy tâm huyết với sự nghiệp giáo dục. Sự phát triển của nhà trường gắn với tên tuổi thầy Hiệu trưởng: Thầy Huỳnh Giang Nam.

Trường THPT Phạm Kiệt dần khẳng định mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà và có những đóng góp to lớn trong việc phát triển nguồn nhân lực trên quê hương Ba Tơ đổi mới.